Thiết kế web bằng wordpress cho người mới bắt đầu

Categories Thiết Kế WebPosted on
thiết kế website bằng wordpress cho người mới bắt đầu

Sau khi chúng ta nghiên cứu bài viết dài thòn lòn Các cách kiếm tiền online nhanh, hiệu quả nhất và cách làm chi tiết chia sẽ 7 năm kinh nghiệm cũng như kiến thức tôi thu nhận đươc trong quá trình làm kiếm tiền online. Thì trong bài viết đó tôi luôn nhắc tới việc chúng ta sẽ làm Website và SEO Website đó lên TOP Google để kiếm lợi nhuận về cho bản thân.

Đây là bài viết hướng dẫn các bạn thiết kế Website cho người mới bắt đầu, tôi không phải người chuyên về code hay Pro Prào nào hết, mà ở đây tôi sẽ hướng dẫn các bạn thiết kế web bằng WordPress một mã nguồn web thông dụng nhất hiện nay và hầu như tới 70-80% website tại Việt Nam sử dụng mã nguồn này để thiết kế web, còn thế giới chắc khoảng 30% tôi nhớ không nhầm là đã đọc ở đâu đó.

Ngoài ra nếu bạn chưa biết Website Điểm Bắt Đầu chia sẽ về thông tin gì hãy xem Serie bài viết mở đầu để tìm hiểu nhá chúng tôi xoay quanh việc kiếm tiền online, SEO Website và thiết kế Website.

Tại sao nên thiết kế Web bằng WordPress

thiết kế website bằng wordpress

Tôi sẽ đi nhanh phần này vì đôi khi bạn cũng chả quan tâm lắm, cái bạn quan tâm là làm sao ra cái Website kìa, chúng ta cũng điểm qua những thế mạnh của mã nguồn mở WordPress và tại sao nó được nhiều người sử dụng trong việc thiết kế Website như vậy:

  1. Mã nguồn mở được phát triển liên tục theo thời gian và có cộng đồng sử dụng đông đảo góp sức cho sự phát triển ngày càng mạnh của WordPress.
  2. Có kho plugin và theme cực kì lớn từ miễn phí tới trả phí.
  3. Tối ưu SEO và tốc độ Website.
  4. Thiết kế Website 1 cách cực kì dễ dàng nếu bạn sử dụng WordPress mà đôi khi không cần đụng tới code.
  5. Bạn có thể thiết kế mọi loại Website bằng WordPress như tin tức, blog, bán hàng rất chuyên nghiệp không khác gì “người ta” ở ngoài kia.

Tôi thấy thế là đủ rồi ca ngợi WordPress nhiều quá chả được lợi gì chỉ làm các bạn chán thêm, chúng ta tiếp tục nhá.

Những gì cần để thiết kế Website bằng WordPress

Để có 1 Website chúng ta không thế nào chỉ cần tới WordPress mà chúng ta còn cần những thứ khác nưa thì mới xong cái Website và cho nó online trên mạng để người ta truy cập vào và kiếm tiền chứ đúng không.

Bạn hãy tưởng tượng Website online trên mạng của chúng ta như 1 cái nhà mà chúng ta đang ở.

Cái nhà sẽ cần 1 cái địa chỉ nhà, 1 mảnh đất đề xây nhà và cuối cùng là thiết kế, xây căn nhà lên như trong thiết kế.

Website của bạn cũng tương tự như vậy, bạn sẽ cần 1 cái domain(tiên miền) thay cho cái địa chỉ nhà, VD như tôi là diembatdau.com. Tiếp theo chúng ta sẽ cần tới hosting thay cho mảnh đất nơi để đặt mã nguồn Website bạn lên đó rồi chạy nó online trên mạng. Sau đó là chúng ta sẽ dùng WordPress để định hình Website như thế nào, có chuẩn SEO không để Google cho lên TOP.

Dưới đây tôi sẽ tổng kết những thứ bạn cần mua và cần làm để sở hữu cho mình 1 Website có thể kiếm tiền được cho bạn.

Domain – Tên miền – Địa chỉ Website bạn

domain để thiết kế website bằng wordpress

Như tôi đã nói ở trên domain chính là cái địa chỉ nhà của bạn mà ở đây là địa chỉ Website bạn, của tôi là diembatdau.com, khi ai đó nhập cái địa chỉ này lên trình duyệt Web của họ, thì Website của chúng ta sẽ hiện lên cho người ta đọc, tìm thông tin hoặc mua hàng của chúng ta.

Tên miền nếu ở Việt Nam chúng ta thường như những dạng như .com .net .info .vn .com.vn, đây là những dạng tiên miền phổ biến tại Việt Nam hay sử dụng, còn bạn thích đăng ký .gì thì tùy bạn. Vì tôi chưa có thời gian test thử những tên miền .lạ về khía cạnh SEO nên tôi khuyến khích bạn mua những đuôi tên miền kia cho chắc nhá.

Những lưu ý khi chọn mua tên miền

Trước khi bạn mua có 1 số điều tôi muốn nhắn nhủ với bạn theo kinh nghiệm của mình để tránh việc bạn làm 1 thời gian mới nhận ra mình sai ngay từ đầu.

  1. Chọn tên miền theo thương hiệu, nếu bạn đang tính SEO Website đừng nghĩ tới việc mua tên miền theo từ khóa nhá vì khi bạn làm và có khách hàng thì điều này sẽ làm Website hay thương hiệu của bạn thiếu sự chuyên nghiệp. Và nếu là SEO thì giờ mua tên miền theo từ khóa không mang lại hiệu quả cho bạn nữa mà đôi khi còn hại cho Website của bạn với mục đích SEO.
  2. Nên chọn tên miền .com hoặc .vn nếu hết bạn có thể nên nghĩ thương hiệu khác vì nếu bạn làm cùng thương hiệu với người khác thì ngay cả từ khóa thương hiệu bạn cũng có đối thủ cạnh tranh nữa, mà khách hàng tìm tới thương hiệu của bạn có thể sẽ bị nhầm lẫn.

Những nơi đăng ký tên miền

Nếu bạn đăng ký những tên miền có đuôi quốc tế như com net info thì các bạn hoàn toàn có thể bay lên ông Godaddy đăng ký.

Ngoài ra bạn muốn đăng ký tên miền .vn .com.vn hay những đuôi của Việt Nam thì bạn hãy lên ông Mắt Bảo để đăng ký và tại đây người ta cũng cho bạn đăng ký tên miền của quốc tế luôn nhá, nếu bạn chỉ chọn 1 tài khoản để đăng ký tất cả tên miền về sau để dễ quản lý thì dùng Mắt Bảo nhá.

Hosting – Mảnh đất để xây nhà

hosting để thiết kế website với wordpress

Sau khi bạn có Domain thì bạn sẽ cần thời 1 cái Hosting nơi sẽ để mã nguồn Website của bạn và nó sẽ online trên internet 24/7 nhá bạn.

Bạn có thể hiểu Hosting cũng như cái máy tính ( CPU ) bình thường của bạn và đặt tại 1 nơi nào đo cho phép nó online 24/7 để phục vụ việc chạy các Website. Ở đây chúng ta không phải dùng nguyên con CPU đó vì nó rất tốn chi phí, họ có cái CPU và chia nó ra thành nhiều hosting khác nhau để bán cho người làm Website như chúng ta.

Những nơi cung cấp Hosting uy tín và chất lượng nhất

Từ nhu cầu của bạn mà bạn sẽ mua gói Hosting phù hợp với bản thân và mục đích sử dụng của mình, hãy nhớ rằng chúng ta làm với thị trường Việt Nam nên tôi chỉ nói về Hosting của Việt Nam tốt nhất và giá hợp lý để mọi người sử dụng nhá.

Dưới đây là những đánh giá cá nhân mà mình đã sử dụng rất nhiều Hosting ở rất nhiều nơi và những nơi mình kể dưới đây sẽ là những nơi làm mình hài lòng nhất và cảm thấy đáng đồng tiền nhất.

Hosting của Z

Hiện tại Website Điểm Bắt Đầu đang đặt tại Hosting này, nếu bạn truy cập vào Website của tôi bạn chắn chắn bạn sẽ thấy điều mà mình thích nhất của Hosting Z đó là tốc độ cực kì nhanh, tốc độ Website rất quan trọng vì không chỉ riêng khách hàng của bạn mà ngay cả bạn cũng chẳng muốn vào Website mà nó load lâu quá gây ức chế và khi khách hàng thoát ra khỏi Website của bạn ngay lập tức vì tốc độ Website quá chậm thì bạn đã thất bại toàn tập.

Nên sử dụng gói nào?

hosting z tối ưu hóa cho website wordpress

Chúng ta sẽ chọn gói Hosting Failover vì chúng ta chạy Website bằng WordPress nên gói này sẽ tối ưu cho Website của chúng ta nhất.

Nếu bạn đang tìm hiểu và muốn thực hành nhiều hơn thì chọn gói rẻ thôi để mình dọc phá hoặc làm tạm khi nào pro hơn hoặc có tiền từ Website mang về thì mình đầu tư lên con ngon ngon cũng được, còn nếu bạn đang có tiền sẵn hoặc bạn không muốn về sau phải chuyển tới chuyển lui thì dùng gói ngon ngon luôn để tránh rắc rối về sau này.

Hosting ở đây dao động từ 79k tới 360k trên 1 tháng tùy theo nhu cầu mà bạn chọn nhá nếu dư tiền thì chơi luôn 360k 1 tháng chạy bao ngon.

Tạm thời tôi chỉ kể về hosting của Z vì tôi thích sử dụng ở đây, còn bạn muốn có nhiều lựa chọn hơn hãy xem bài viết: Những nơi cung cấp hosting giá rẻ tốt nhất hiện nay, để có nhiều lựa chọn hơn.

Mã Nguồn Website – WordPress

Như tôi đã nói trên mã nguồn WordPress rất thông dụng trên thế giới và cả Việt Nam vì thế chúng ta sẽ chọn mã nguồn này để thiết kế Website bằng WordPress, còn bạn có điều kiện hoặc giỏi về code bạn có thể tự code ra Website cho riêng mình nhưng hãy đảm bảo rằng nó phải chuẩn SEO nhá.

Theme WordPress ( giao diện Website )

Theme WordPress là giao diện Website dành cho WordPress và nó sẽ là hình dáng của Website bạn khi hoàn thành quá trình thiết kế Website.

Bạn có thể chọn mua theme WordPress tại ThemeForest nơi cung cấp theme dành cho WordPress lớn nhất thế giới, tại đây có tới hàng trăm ngàn cái theme được những lập trình theme trên toàn thế giới thiết kế và họ đăng bán trên đây, theme tại đây thường giao động từ 10$ tới 69$ trên 1 cái. Bạn có thể lên đó và chọn cái nào mình thích rồi mua nhá.

Nếu bạn muốn có nhiều lựa chọn hơn hãy xem qua chuyên mục theme WordPress của Điểm bắt đầu tại đây tôi sẽ tổng hợp cho bạn những theme WordPress miễn phí tới trả phí tốt nhất mà bạn có thể sử dụng.

Lưu ý: Tôi khuyên bạn nên mua theme thay vì lên mạng tải những theme bản quyền mà chia sẽ miễn phí, không biết trước được họ có chỉnh sửa và cài mã độc trong theme trước khi share cho bạn hay không. Những loại mã độc này nhẹ thì họ xin bạn vài backlink ẩn, nặng thì làm Website sinh ra những link rác, spam, hoặc không hoạt động nữa lúc đó bạn sẽ hối hận đấy. Trước đây tôi dính lần từ lần đó về sau không dám lấy theme share nữa, nhưng không phải ai cũng xấu vì thế bạn hãy chọn nơi nào uy tin, người nào uy tín họ share thì hả dùng nhá.

Như thế là đủ về sơ bộ về việc chúng ta sẽ thiết kế Website với WordPress cơ bản rồi, còn những bài viết tiết tiếp theo chúng ta sẽ làm theo Serie Thiết Kế Website còn những vấn đề liên quan khác như tối ưu SEO cho Website,bla bla thì chúng ta theo chuyên mục Thiết Kế Website nhá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.