Hướng dẫn tối ưu SEO Website toàn diện và chi tiết

Categories SEO Onpage, SEO Website, Thiết Kế WebPosted on
cách tối ưu seo cho website mới cài đặt

Tiếp theo Serie bài viết mở đầu trong loạt bài hướng dẫn kiếm tiền online của Website Điểm Bắt Đầu thì tiếp tới chắc chắn các bạn sẽ quan tâm tới việc tối ưu Website chuẩn SEO và Website như thế nào là chuẩn SEO để các bạn có thể “lên đỉnh” trên Google thuận lợi hơn.

Tối ưu Website chuẩn SEO không phải là bạn tối ưu là sẽ lên TOP, bạn hãy biết rằng 1 Website lên TOP Google có rất nhiều yếu tố cộng lại sau quá trình nghiên cứu, làm việc chăm chỉ thì Website đó mới lên TOP Google còn yếu tố tự nhiên thì tôi nói gần như là không có, còn có thì trong trường hợp từ khoán dễ không ai làm, bạn hướng tới sự tự nhiên thì chờ tới già chúng ta cũng chưa lên dược TOP và tất nhiên là tiền = 0.

Website là thứ bạn sẽ đưa lên TOP Google vì thế bạn cần làm nó cho thật tốt để có thể trơn chu nhất, dọn đường cho những bước tiền tiếp theo trên bảng xếp hạng tìm kiếm Google.

Trước tiên bạn hãy ưu tiên tài liệu do Google cung cấp là Hướng dẫn dành cho người mới làm quen với Tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm (SEO) đây là tài liệu do Google cung cấp nên bạn có thể tin được, đừng đọc bla bla quá nhiều trên mạng rồi rối. Nhưng tài liệu này của Google sẽ hướng dẫn các bạn chung chung và hướng tới người dùng thật của họ, mục đích của họ là làm cho người dùng Google hài lòng về bảng tìm kiếm mà Google trả về khi có người search từ nào đó. Chúng ta sẽ tuân theo 50% chỉ dẫn của Google vì tuân theo 100% chắc chắn thời gian làm SEO rất lâu và khó lên TOP nếu không nhúng tay vào, làm hết lời dẫn của Google chúng ta sẽ ở 1 khoảng không quá xa với bảng xếp hạng Google, việc còn lại là làm thêm để nó “lên đỉnh”.

Những yếu tố tối ưu Website với Google ( tối ưu SEO )

Đây là những yếu tố cần có nếu bạn muốn Website của bạn lên nhanh hơn, bền vững hơn và vượt mặt đối thủ.

Sau khi bạn phân tích đối thủ trên bảng xếp hạng của Google, thường thì tôi dùng 20 Website đứng đầu. Có rất nhiều Website đang SEO từ khóa mà bạn đang làm nhưng 20 ông đang đứng 20 TOP là những ông làm tốt nhất nên chúng ta sẽ xem họ như thế nào rồi tính tiếp, xem chi tiết hơn với bài viết cách phân tích đối thủ trong SEO.

Để tối ưu hóa 1 Website được gọi là chuẩn SEO (theo tùy người làm SEO khác nhau), tôi luôn đưa ra những tiêu chí Website chuẩn SEO của riêng tôi và tôi chia tiêu chí này ra làm 2 phần khác nhau có liên kết với nhau như sau:

Phần 1: phần này tôi sẽ cho những yếu tố cần thiết mà mỗi Website khi tôi bắt tay vào làm sẽ tối ưu nó tốt nhất có thể, những yếu tố này sẽ xoay quanh người dùng truy cập vào Website của tôi, tôi sẽ nói chi tiết bên dưới, cái này là tối ưu theo ông Google khuyến khích theo cái link tôi đưa cho bạn ở trên.

Phần 2: phần này sẽ tối ưu Website chuẩn SEO theo 20 ông có trên đầu bảng xếp hạng, sau khi phân tích đối thủ chúng ta sẽ có cái nhìn cho việc tối ưu này.

1. Những yếu tố quan trọng được ưu tiền

Như tôi đã nói ở trên việc tối ưu Website của bạn sao cho chuẩn SEO nhất theo tiêu chí của mỗi người, còn nếu bạn là người mới làm chưa có kinh nghiệm và không muốn trải qua những thất bại không đáng có thì có thể lấy tiêu chí của tôi làm mẫu rồi từ từ tự dựng ra tiêu chí của mình vì sau khi bạn làm nhiều dự án biết đâu bạn giỏi hơn tôi và quay lại nói tôi không đúng thì sao.

Những tiêu chí này là thứ tôi sẽ luôn tối ưu sao cho tốt nhất có thể trên mọi dự án và không cần biết đối thủ mình làm những điều này như thế nào nhá.

  • Tốc độ Website:
tối ưu tốc độ website cho seo

Tốc độ Website là yếu tố phải nói cực kì quan trọng, có nhiều người không coi trọng lắm về yếu tố này, nhưng tôi dám cá với bạn khách hàng truy cập vào Website của bạn họ sẽ thấy hài lòng khi Website load nhanh, và rất bực bội khi Website bạn load chậm, ngay cả chúng ta cũng vậy thôi mà.

Nếu tốc độ Website bạn chậm thì điều gì sẽ xãy ra, nếu khách hàng kiên nhận và thật sự rất thích Website của bạn họ sẽ chờ đợi trong sự bực nhẹ, còn nếu họ vào Website bạn lần đầu mà Website load như con rùa thì họ sẽ out ra ngay lập tức. Việc họ out ra ngay lập tức có thể bạn nghĩ chỉ là mất 1 lượt truy cập, nếu nó nhỏ thế thì không nói làm gì nhưng điều này trực tiếp làm Website bạn bị rớt TOP theo thời gian, vì đơn giản Website bạn có viết hay cỡ nào mà không load nhanh thì người dùng cũng khó chịu và Anh Google cũng không ưu bạn, về mặt ngắn hạng Website bạn load như con rừa dựa vào Backlink vẫn có thể lên TOP nhưng lâu dài bạn sẽ rớt lại.

Vì những điều tôi nói trên thì việc tối ưu tốc độ Website là thứ cực kì quan trọng kể cả trong SEO lần khách hàng truy cập. Ngoài việc bạn sử dụng 1 Hosting chất lượng ra bạn còn phải tự tối ưu tốc độ cho Website mình, hãy xem thêm tại Thạch Phạm bài viết Tối ưu tốc độ WordPress.

  • Tối ưu cấu trúc Website

Tối ưu cấu trúc Website đơn giản nhất là bạn sẽ làm sao để người dùng dễ hiểu về Website của bạn khi nhìn vào thanh Menu, hoặc nhìn vào URL của bạn, việc tối ưu cấu trúc Website còn tùy thuộc vào bộ từ khóa của bạn có và hình thức Website của bạn.

Để nghiên cứu kĩ hơn bạn hãy xem bài viết về cấu trúc Silo Website của Vincent Đỗ nhá: tại đây.

Xem thử cấu trúc Website của Điểm Bắt Đầu nhá.

  • Tối ưu Title, Description, URL

Title là tiêu đề bài viết, trang.

Description là mô tả của bài viết, trang đó.

URL là đường dẫn của bài viết, trang đó.

Điều này không cần dài dòng vì tôi biết bạn đã biết rồi nhưng cũng nhắc lại cho bạn đỡ quên vì Website chúng ta sẽ cần có Title, Description, URL có từ khóa thì sẽ dễ lên TOP hơn, còn những từ khóa dễ thì không có đôi khi trong nội dung bạn có cũng lên TOP được, còn bạn muốn từ khóa nào lên TOP cao nhất hãy tối ưu từ đó trong Title, Description, URL nhá.

Lưu ý: URL bạn hãy để từ khóa chính và ngắn nhất trong đó nhá, 1 phần để cho nó đẹp và gọn, phần còn lại thì nó tốt cho SEO, tôi học điều này từ Vincent Đỗ của GTV và đã thử nghiệm có hiệu quả thật với nhìn Website chuyên nghiệp hơn URL dài thòng lòng theo tiêu đề bài viết.

  • HTTPS
tối ưu seo website bằng https

Giờ mà ông thần nào còn xài HTTP không có chữ S đằng xay thì khi bạn truy cập vào Google Chrome sẽ hiển thị cảnh báo Website đó không bảo mật, Google khuyến khích chúng ta có HTTPS, bạn đừng lo giờ đa số Hosting đều cung cấp chứng chỉ HTTPS miễn phí cho bạn.

  • Những trang cơ bản của Webste

Mặc dù thứ này có cũng được không có cũng không sao, nhưng tôi khuyên nên có chúng. Đơn giản là thế này Website trên internet Google sẽ ngày càng ưu tiền Website là doanh nghiệp hoặc tổ chức thật sự, nói chung là thực thể trên internet(Entity). Và đã là Website của tổ chức hoặc công ty thì họ sẽ có những trang như chính sách bảo mật, điều khoản sử dụng, liên hệ, giới thiệu… Bạn tạo ra những trang như thế viết bla bla vào ai mà rảnh vào đọc đâu.

  • Xác nhận thực thể (Entity)

Cái này hơi dài nên tôi sẽ dùng bài Entity là gì và cách tối ưu Entity các bạn xem nhá.

Phần 2: Làm tốt hơn đối thủ

Phần này là sau khi bạn phân tích đối thử nằm trong TOP 20 từ khóa bạn đang SEO và chúng ta vừa bắt chuốc vừa làm tốt hơn họ theo chính sách của Google nhá.

Nội dung

tối ưu seo bằng content

Phần này được chia ra làm 3 thứ mà bạn sẽ và phải quan tâm nhá.

  • Độ dài: số từ của bài viết

Bạn hãy xem mấy ông thần trên TOP có độ dài dao dộng từ bao nhiêu tới bao nhiêu thì điểm max về số từ thì bạn có thể viết hơn 1 tí hoặc ít hơn 1 tí so với điểm max, nhưng đừng viết ít hơn điểm min nhá.

VD: Từ ông 1 tới ông 20 trên TOP có độ dài bài viết từ 500 tới 2000 từ thì bạn hãy viết sao cho sát 2000 từ hơn hoặc ít hơn đều ok, không viết dưới 500 từ.

Đây là cách làm của tôi chia sẽ, ai giỏi hơn xin đừng vào ném đá nhá, bạn góp ý chúng tôi hoan nghiêng nhà tôi xây rồi và không thiếu gạch nhá :D.

Đâu phải cứ viết dài thòng lòng là hay đâu. VD: bạn viết về tư “những kiểu tóc ngắn đẹp”, bạn sẽ viết gì? đa số người ta sẽ coi hình và đọc chú thích của từng kiểu. Vì thế hãy viết đúng những gì người ta muốn đọc.

  • Làm nội dung

Hãy nhớ rằng bạn sẽ làm nội dung bám sát vào từ khóa hay nói cách khác bạn bám sát vào nhu cầu của người dùng người tìm kiếm từ đó, cung cấp cho họ nội dung họ muốn đọc theo từ khóa mà họ tìm bạn sẽ bền vừng hơn khi lên TOP.

  • Mật độ từ khóa

Khi bạn viết bài đừng cố nhét thêm từ khóa vào mà hãy viết tự nhiên cho người đọc cảm thấy hay nhất. Mật độ tự khóa theo tôi từ khoản min tới max của 20 ông nằm trên TOP.

Có nhiều người nói mật độ từ 2 tới 5% có người thì dưới 8% nhưng tôi thấy có ông để 15% vẫn lên TOP bình thường và những trang khác cũng không nằm trong những ngưỡng đó vẫn lên TOP vì thế chúng ta sẽ làm theo những ông TOP là chắc nhất.

Link out

Có người nói Link Out ra ngoài sẽ tốt hơn không có Link Out để đảm bảo yếu tố tự nhiên, nhưng nếu bạn out tầm bậy thì không phải tự nhiên nhá. Vì thế hãy để link out ra ngoài thật sự đúng nhắm mục đích cung cấp kiến thức cho người dùng.

Ngoài ra theo tôi nếu bạn thấy bài viết cần phải Out Link ra ngoài thì bạn viết luôn bài nữa để Internal Link cung cấp kiến thức cho người dùng luôn, không mất sức mạnh trong website vừa giữ chân người dùng và cung cấp kiến thức họ cần.

Hình ảnh

Khỏi cần quảng cáo thì bạn cũng biết không thể để bài viết chỉ toàn chữ được. Theo tôi cứ có hơn 3 hình ảnh là tốt nhất, Alt của hình ảnh sẽ nhắc tới từ khóa chính.

Tối ưu thẻ Heading

tối ưu heading trong seo website

Cái này thì chắc bạn cũng biết rồi, cứ rải đều thẻ cho đúng bố cục và nội dung bạn muốn truyền tải cho người dùng và tốt nhất H1, H2 nên nhắc lại từ khóa cho nó chắc nhá, còn H3 bạn cứ tự nhiên là được. Lưu ý đừng cố nhồi từ khóa vào Heading nhá vì nó trở nên rất tào lao nếu không hợp lý.

Bạn hãy nhớ rằng tối ưu Website sẽ giúp bạn lên TOP nhanh hơn hoặc tăng trưởng thứ hạng Website của bạn đối với những Website đang làm. Điều này không đồng nghĩa với việc bạn thay đổi là thấy kết quả liền nhá vì bạn sẽ chờ Google cập nhật lại. Còn bạn bắt tay vào làm Website thì làm tốt ngay từ đầu nhá đừng để tới lúc làm 1 thời gian rồi mới quay lại sữa mất công và rắc rối.

Trên đây là bài chia sẽ cá nhân của tôi hy vọng có thể giúp bạn trên con đường gian nan với người không biết và dễ dàng với người biết rõ này :D.

Bạn thấy có thiếu sót gì hãy góp ý để mình thêm vào cho các bạn sau có những kiến thức tốt hơn nhá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.