Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO

Categories SEO Onpage, SEO WebsitePosted on
Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO

Bài viết chuẩn SEO là 1 trong những yêu tố quan trong trọng xếp hạng Website của bạn trên Google vì thế với những người mới bắt đầu làm SEO chưa có kinh nghiệm và kiến thức, bạn sẽ cần 1 hướng dẫn chi tiết và chuyên môn cao để có thể viết 1 bài chuẩn SEO.

Trong bài viết này tôi sẽ chia sẽ đến bạn kiến thức và kinh nghiệm viết bài chuẩn SEO của mình trong suốt 7 năm làm SEO và kiến thức này là theo thời gian tích lũy cộng với việc học tập từ những người giỏi mà ra (Diệp Nguyễn). Tôi không dám nói kiến thức này của mình vì kiến thức tôi chia sẽ với bạn dưới đây có ảnh hưởng rất lớn từ việc học từ Diệp Nguyễn và kinh nghiệm làm SEO lâu năm của mình.

Về ví dụ mẫu bài viết chuẩn SEO bạn có thể xem trên chính bài viết này, bài viết này SEO từ khóa viết bài chuẩn SEO nhá bạn.

Viết bài chuẩn SEO là gì và tầm quan trọng

Viết bài chuẩn SEO là gì và ý nghĩa

Viết bài chuẩn SEO hiểu đơn giản là việc bạn viết ra 1 bài viết sao cho tối ưu nhất với Google Bot(con bọ của Google) nó thấy bài viết của bạn là chất lượng và dễ dàng cho bài viết bạn lên TOP cao trên Google hơn những bài viết thông thường.

Ý nghĩa lớn nhất của bài viết chuẩn SEO thì tất nhiên là để SEO dễ dàng hơn. Chắc bạn cũng nghe về SEO không Backlink rồi đúng không, nếu bạn viết của bạn không chuẩn SEO và không có backlink thì gần như không thể lên TOP vì bảng xếp hạn chỉ có 10 Website trên trang 1 mà trang nào cũng không chuẩn SEO và không Backlink vậy thì Google sẽ đưa Website nào lên?

Tôi đã từng thử với 1 Website nhỏ của mình từ khóa không khó lắm, chỉ cần đăng bài mỗi ngày 1 bài và bài viết nào cũng chuẩn SEO sau khoảng 3 tháng có rất nhiều từ khóa nằm trong trang nhất và toàn Website phát triển rất mạnh mẽ chỉ hoạt động chia sẽ link trên các mạng xã hội mà không hề đi backlink nào. Từ đó mình đã nhận ra tầm quan trọng rất lớn của bài viết chuẩn SEO.

Lưu ý: ở góc độ làm SEO thì bạn viết chuẩn SEO được tối ưu tốt với Google Bot thì việc bạn lên TOP nhanh hơn những bài viết khác khi tìm lực về backlink và những yếu tố khác bằng nhau. Nhưng bạn phải biết 1 điều là nếu bạn chỉ chăm chăm viết bài cho Google Bot đọc thì thật là không nên vì góc độ marketing bạn làm SEO để bán hàng hoặc tạo nguồn thu nhập từ Website của mình, nhưng nguồn thu nhập đó là tới từ những người truy cập vào Website của bạn theo từ khóa bạn đang nhắm tới vì thế đừng làm bài viết ẩu chỉ chăm chăm vào cho Google Bot đọc, nếu bạn làm vậy mà thiếu yêu tố tối ưu người dùng truy cập vào thì điều đầu tiên bạn thấy là SEO lên TOP mất nhiều tiền mà đơn hàng hay lợi nhuận từ Website lại rất ít, về lâu dài bài viết không được tối ưu người dùng thì người truy cập vào đọc bài không đúng tâm lý sẽ làm tỉ lệ thoát của Website cao từ từ bạn cũng rớt TOP thôi à. Vì thế ý của tôi muốn truyền đạt cho bạn là bạn phải viết bài chuẩn SEO và phải chuẩn người dùng, yếu tố viết bài chuẩn người dùng phải đặt lên hàng đầu vì nó thỏa được yếu tố ban đầu bạn muốn là tăng doanh thu.

Để đạt yếu tố chuẩn người dùng bạn có thể xem lại bài viết Cách nghiên cứu, phân tích, kiểm tra từ khóa và các công cụ cần thiết, từ những từ khóa người dùng tìm mình sẽ tìm hiểu được nhu cầu của người ta, sau đó viết bài thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng và thỏa mãn yếu tố chuẩn SEO thì khi bạn lên TOP sẽ ở lại TOP rất lâu và cần rất ít tiền để lên TOP.

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO và những yếu tố

Như tôi đã nói trên thì bạn không nên chăm chăm vào viết bài cho Google Bot đọc nhưng chắc chắn bạn cũng phải biết những yếu tố nào trong bài viết chuẩn SEO giúp bạn lên TOP tốt hơn, khi làm tốt yếu tố người dùng và thêm những yếu tố quan trọng cho Google Bot, thì đây sẽ là cách dọn đường tốt nhất cho bài viết lên TOP nhanh và lâu dài hơn.

Cách đọc bài viết của Google Bot

Cách viết bài chuẩn SEO theo Google Bot

Kiến thức này tôi học được từ sự nghiên cứu và làm SEO nhiều năm của Diệp Nguyễn tuổi trẻ và rất tài trong ngành SEO của Việt Nam chúng ta.

Google Bot vào website của bạn đọc cái gì đầu tiên và những gì cần ưu tiên đọc trước để bạn có thể tối ưu gần như là hết cỡ cho con Bọ đó.

Xém nữa quên mất, Google Bot đọc Website của bạn không phải đọc như cái mà bạn đang nhìn thấy mà nó đọc HTML của bạn, bạn vào Website bất kì trên trình duyệt Google Chrome ấn Ctrl + U để biết Google đọc cái gì nhá.

Những yếu tố và cách tối ưu

*Hướng đọc: từ trái qua phải và từ trên xuống dưới, vì thế bạn hãy tối ưu từ khóa càng gần từ trái qua phải và từ trên xuống dưới nhá.


* URL: bạn hãy tối ưu URL đẹp đẹp tí, theo tôi thì ngắn và có từ khóa nhìn sẽ đẹp hơn.

*Title Meta: là cái Google sẽ hiển thị ngoài kết quả tìm kiếm chứ không phải Title bài viết trong Website của bạn nhá, nếu xài WordPress thì bạn có thể đổi lại với plugin Yoast SEO.

*Description Meta: cái này hiển thị mô tả ngoài công cụ tìm kiếm.

*Title: đây là title bài viết của Website bạn thường là thẻ H1.

*Mô tả ngắn: mô tả ngắn đầu bài viết, nên có từ khóa trong 2 tới 3 dòng đầu tiên.

Lưu ý, những yếu tố trên bạn sẽ tối ưu theo hướng đọc của Google Bot là nếu từ khóa xuất hiện càng gần bên trái sang phải và từ trên xuống dưới là tốt nhất. Thứ tự tôi viết cũng là thứ tự những thứ mà Google sẽ đọc theo đúng thứ tự đó.

*Các thẻ Heading: các tiêu đề con phải đặt thật logic và không nên đặt lung tung theo cảm hứng nhá, Ví dụ sau H2 sẽ là H3 hoặc là H2 theo đúng thứ tự viết văn bình thường mà ngày xưa bạn được học ấy, tiêu đề con sau đó tới con nữa hoặc là 1 tiêu đề con đồng cấp theo sườn bài viết.

*Hình ảnh: để có 1 bài viết chuẩn SEO thì hình ảnh là yếu tố khá quan trọng đó là tải nhanh, hình ảnh của bạn phải được tối ưu dung lượng thật tốt để có thể tải nhanh nhất có thể, dùng công cụ này để tối ưu nhá https://imagecompressor.com/vi/ cái này là để nén dung lượng ảnh. Thẻ alt trong ảnh đó là thẻ định danh của hình ảnh, nên có thể khóa trong thẻ alt nhá.

Internal Links: đây là những links nội bộ trong Website bạn, cách tốt nhất đề tối ưu đó là những links cũng cấp thông tin chính xác cho người dùng để học nhấp vào đó qua bài viết tiếp theo của bạn để giảm tỉ lệ thoát trang và tăng thứ hạng cho những trang khác trên Website.

Bài viết chuẩn SEO đo theo Yoast SEO

Những yếu tố khác

Tốc độ bài viết chuẩn SEO

Yếu tố ảnh hưởng tương đối cao và Google chú trọng đó là tốc độ Website của bạn sẽ tốt hơn nếu nó tải nhanh hơn đối thủ bạn công cụ test tốc độ của Google tại đây, trong bài viết tối ưu SEO Website toàn diện tôi đã chỉ bạn cách tôi ưu tốc độ cho Website rồi.

Video và Media: bạn có những thứ khác liên quan tới nội dung bài viết thì bạn hãy quăng vào cho tăng thời gian ở lại bài viết đó là yếu tố thể hiện thấy nội dung đó chất lượng với người dùng trong mắt Google, nếu là Video bạn hãy quăng nó lên Youtube để tải nhanh nhất có thể rồi nhúng nó vào Website, đừng quăng trực tiếp lên bài viết bằng cách tải lên Website vì nó sẽ nặng Website và Hosting của bạn.

Links Out: bạn cứ chọn Links Out ra Website khác thoải mái nhưng phải hữu ích và liên quan đừng quăng Links Out tầm bậy là được và bạn hãy để thuộc tính nofollow cho Links đó để tránh mất sức mạnh trong Website hay truyền sức mạnh cho đối thủ.

Từ khóa liên quan(Semantic Keyword): cái này giang hồ gọi là từ khóa liên quan được thêm vào bài viết chuẩn SEO của bạn để tăng tính chuyên môn cao của người viết bài đó trong mắt Google, thật ra bạn không cần quan tâm lắm nếu bạn là chuyên gia về bài viết mình đang viết thì từ khóa liên quan dính trong đó là điều hiển nhiên. Với mắt khác trong bài viết tìm kiếm từ khóa tôi đã chỉ bạn nhóm các từ khóa liên quan tới điều mà người dùng tìm kiếm thì đó chính là thứ mà Semantic Keyword đó.

Ok, xong tất cả những yếu tố trên là thứ mà tôi vẫn và đang làm bài viết sao cho chuẩn SEO nhất, nhưng bạn đừng quên mình viết cho người đọc, người sẽ mang lại doanh thu cho Website mình chứ không phải viết chỉ đề Google đọc và những yếu tố viết bài chuẩn SEO ở trên chỉ là thứ mà bạn tối ưu được thì càng tốt, những cũng phải nói là những yếu tố có dấu * ở trên thì bạn nên tối ưu tốt tốt thì sẽ tốt hơn.

Với những thứ ở trên là bạn có thể tự viết bài chuẩn SEO nhưng nếu bạn làm biếng hay không có thể gian thì dùng dịch vụ viết bài chuẩn SEO nhá, cái này tôi hay xài chứ không phải dịch vụ của tôi đâu nha.

Dịch vụ viết bài chuẩn SEO

Dịch vụ viết bài chuẩn SEO của Hiệu Quả

Đôi khi làm những Website mình không phải là chuyên môn hay dạng blog không có thời gian viết cũng như là làm biếng thì thuê cho nó nhanh hihi.

Dịch vụ viết bài chuẩn SEO tôi hay dùng là hieuqua.co, dịch vụ này người ta làm rất lâu rồi, viết bài cũng nhanh, chi phí cũng vừa phải và có công cụ tính tiền luôn theo số lượng bài viết vì thế bạn có thể dùng nếu những dạng blog hoặc để có thể duy trì tình trạng đăng bài thường xuyên cho Website nhá.

Trên đó là những điều tôi muốn chia sẽ với bạn để bạn có cách viết bài chuẩn SEO nhất có thể(theo tôi) từ đó việc làm SEO sẽ thuận lợi nhất có thể. Tiếp theo trong Serie chia sẽ SEO thì chúng ta sẽ cần tới phần SEO Offpage và bài đầu tiên trong SEO Offpage là cách tạo mạng xã hội cho Website.