Cách nghiên cứu, phân tích, kiểm tra từ khóa và các công cụ cần thiết

Categories SEO WebsitePosted on
Nghiên cứu và phân tích từ khóa SEO

Trong quá trình làm SEO của bạn thì việc nghiên cứu từ khóa và phân tích những từ khóa đó thật kĩ lưỡng luôn là công việc hàng đầu mà bạn phải hoàn thành. Nếu bạn làm công việc phân tích từ khóa và nghiên cứu từ khóa không tốt sẽ dẫn tới dự án SEO của bạn thất bại trong tương lai. Trong Serie SEO tôi chia sẽ thì việc nghiên cứu từ khóa vẫn là tiêu chí hàng đầu trước khi bạn bắt tay vào Onpage hay Offpage, tôi sẽ giải thích cho bạn tầm quan trọng của việc nghiên cứu từ khóa trước ngay sau đây.

Tầm quan trọng của nghiên cứu từ khóa

Khi bạn làm SEO thì chắc chắn việc gì cũng nên coi trọng nhưng tôi nhấn mạnh cho bạn là việc nghiên cứu, phân tích từ khóa là vô cùng quan trọng, bạn hãy đọc kĩ thông tin bên dưới thì sẽ biết tại sao việc này lại quan trọng.

Phân tích độ khó

Từ những từ khóa bạn nghiên cứu và phân tích được bạn sẽ thấy được độ khó của từ khóa đó và nếu bạn là người mới SEO hoặc tay nghề còn yếu nếu gặp từ khóa khó quá tôi nghĩ bạn nên từ bỏ khi cần thiết.

Từ việc phân tích độ khó của từ khóa bạn hoàn toàn có thể tính được số tiền bạn phải đầu từ vào SEO từ khóa đó. Nếu số tiền lớn hơn ngân sách bạn có thể nếu vẫn chày cói SEO từ đó thì bạn phải xác định việc rất khó vào TOP 1-3 vì đơn giản là bạn không đủ lực.

Phân tích thị trường và nhu cầu của người tiêu dùng dựa vào từ khóa

Khi bạn chuyên nghiệp hơn thì khi bạn nhìn vào từ khóa bạn muốn SEO bạn sẽ thấy rõ được nhu cầu của người dùng trong thị trường bạn đang nhắm tới, từ đó bạn có thể hiểu được khách hàng hơn và làm nội dung cho tốt.

Làm nội dung tốt hơn

Nếu bạn đã phân tích từ khóa rồi thì chắc chắn bạn sẽ biết bài viết nào viết cho từ khóa nào, sau đó bạn sẽ tính được bài nào liên kết với bài nào và chia bài viết theo ngày.

Việc bạn viết bài theo ngày tuy không phải là 1 trong những yếu tố quan trọng trong SEO mà giang hồ chia sẽ, nhưng những Website mà tôi đã làm thì tôi thấy Website nào đều có bài đăng hàng ngày sẽ có tốc độ phát triển từ khóa nhanh hơn, từ khóa lên TOP nhanh hơn bình thường và kết hợp với đi backlink sẽ rất tốt. Nếu bạn không phân tích từ khóa trước thì việc bạn sẽ hụt bài viết, không có kế hoạch viết bài. Ngày thích thì đăng ngày không thích thì đi chơi việc này sẽ làm Website bạn SEO TOP không tốt lắm.

Dựa vào từ khóa đã nghiên cứu hãy lên kế hoạch viết bài làm sao cho mỗi ngày đều có bài đăng để Website phát triển tốt hơn.

Ngoài ra khi bạn có từ khóa trước thì việc bạn sẽ biết được khách hàng của bạn đi theo từ khóa nào tới bài nào và rồi chốt đơn hàng thì sẽ dễ dàng hơn là bạn mỗi ngày tìm kiếm từ khóa rồi viết bài theo cảm tính.

Hình thành cấu trúc Website tốt nhất cho người dùng

Có từ khóa rồi bạn có thể biết bài nào quan trọng, trọng tâm mà người dùng sẽ cần thì việc bạn lên cấu trúc cho Website của bạn sẽ mạch lạc hơn, sau này không phải chỉnh sửa nhiều. Khi đã tối ưu tốt cho người dùng thì chắc chắn việc lên TOP của bạn sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Cách tìm kiếm, nghiên cứu từ khóa

Sau khi bạn biết được những lợi ích và tầm quan trọng của việc phân tích từ khóa trước khi bắt tay vào SEO bất kì dự án nào thì việc tiếp theo chắc chắn bạn sẽ cần cách làm để thực hiện nó và tránh những sai sót về sau. Sai sót trong nghiên cứu từ khóa về sau mà phải chỉnh sửa lại thì rắc rối lắm, ngoài ra những Website đã có TOP mà chỉnh sữa nhiều sẽ khiến từ khóa nhảy nhót như chọc tức bạn thôi, vì thế hãy làm thật kĩ các cách sau nhá.

Công cụ phân tích và nghiên cứu từ khóa

Có rất nhiều công cụ phân tích và nghiên cứu từ khóa những thứ tôi tin dùng và tiện lợi nhiều nhất vẫn là Ahrefs.

Ahrefs là 1 trong những công cụ SEO vô cùng mạnh mẽ được cả thế giới sử dụng, đổi lại giá của nó cũng rất chát nhá, tôi sẽ chỉ bạn cách sử dụng tiết kiệm nhất.

Ahrefs

Bạn chỉ cần truy cập vào phần Keywords Explorer và nhập từ khóa chính của bạn, tại mục Having same terms bạn chọn view all để xem hết tất cả từ khóa theo từ khóa chính của bạn.

Nghiên cứu từ khóa bằng Ahref 1
Nghiên cứu từ khóa bằng Ahref 2

Sau khi bạn đã có danh sách những từ khóa cần thiết bạn hãy tạo ra những nhóm từ khóa liên quan tới nhau và liên quan tới nhu cầu của khách hàng rồi tạo những bài viết theo nhóm từ khóa đó.

VD: từ khóa nào theo nhu cầu nào của khách hàng thì bạn sẽ làm nội dung đúng theo nhu cầu đó của khách hàng. Bạn hãy phân tích khách hàng của bạn từ người chưa biết gì tới sản phẩm, dịch vụ của bạn họ sẽ tìm từ khóa gì sau đó từ từ khóa đó họ sẽ tìm hiểu thêm thông tin gì và từ những phân tích đó bạn sẽ chỉ dẫn khách hàng truy cập từ từ tới đúng page bán hàng của bạn để chốt đơn hàng.

Cách sử dụng Ahref tiết kiệm và siêu tiết kiệm

Ahrefs là công cụ vô cùng mạnh mẽ mà những người làm SEO từ lớn tới nhỏ đều sử dụng với rất nhiều công cụ khác trong Ahrefs không chỉ riêng phân tích từ khóa cái này bạn sử dụng từ từ sẽ biết hết. Đáng buồn thay, công cụ tuyệt vời như thế luôn kèm theo cái giá rất rất là chát với những ai mới làm hoặc ít vốn vì thế, tôi chia sẽ bạn ít cách để tiết kiệm chi phí khi dùng công cụ này.

bảng giá ahrefs
Bảng giá ahrefs

Cái giá thấp nhất cũng 99$ 1 tháng vì thế sử dụng cái này mà chỉ đề phân tích từ khóa thì chua quá. Tôi sẽ chỉ bạn cách để bạn có thể sử dụng tool này 1 tháng khoảng 300k hoặc 1 tuần 7$.

Cách 1: Bạn có thể mua chung tài khoản Ahrefs với giá khoảng từ 250k tại Webstie: http://www.muachungahrefs.com/ với 250k bạn còn có thể xài thêm cả Keywordtools.io nữa rất đáng tiền. Cái bất lợi ở đây chỉ là đôi khi vào không được và có khi truy cập vào hơi chậm.

Cách 2: Ahrefs có chính sách sử dụng thử trong khoảng 7 ngày với giá 7$, nhưng nếu bạn dùng thẻ visa để thanh toán thì khi thanh toán và sử dụng hết 7 ngày bạn sẽ không thể dùng thẻ visa đó để dùng thử nữa. Giải pháp ở đây là bạn thanh toán bằng Paypal, sau khi bạn dùng hết thời gian dùng thử bạn hãy tạo 1 cái gmail khác và dùng Paypal để thanh toán xài thử thêm 7 ngày nữa. Với cách xài thử này thì 1 mình bạn 1 cái tài khoản, truy cập thì nhanh làm gì cũng nhanh.

Theo tôi bạn làm theo cách 2 đi xài cho thoải mái còn bạn muốn rẻ nữa và xài thêm Keywordtool.io thì dùng cách 1 nhá.

Keywordtool.io

Keywordtool.io sẽ giúp bạn tìm mọi từ khóa theo từ khóa chính của bạn, công cụ này dựa vào Google Suggest. Nếu bạn đang làm dịch vụ mà có ít người tìm kiếm và cần nhiều từ khóa để tối ưu trong việc tìm mọi khách hàng thì bạn hãy kết hợp cả Ahrefs và Keywordtool.io và góp 2 bộ từ khóa lấy được từ 2 công cụ này để tránh bỏ sót những từ khóa khách hàng tìm kiếm.

Nghiên cứu từ khóa bằng keywordtool.io
bảng giá keywordtool.io
Bảng giá keywordtool.io

Nếu bạn dùng miễn phí thì không xem được lượng search và ít từ khóa xổ ra cho bạn hơn, còn nếu mua bạn phải chi ra cái giá 99$, bạn có thể mua chung để sử dụng bằng cách 1 ở trên nhá.

Với góc độ của tôi tôi chỉ sử dụng Ahrefs là đủ rồi, lấy từ khóa là 1 chuyện mà SEO mãi không lên thì lấy nhiều chỉ làm mình rối thêm thôi kkkkk.

Sau khi đã phân tích và nhóm các từ khóa lại với nhau theo đúng nhu cầu khách hàng thì việc tiếp theo bạn sẽ phải tối ưu Website để nó thuận lợi nhất cho SEO sau này, bạn có thể xem bài viết: Hướng dẫn tối ưu SEO Website toàn diện và chi tiết. Bạn đang tìm hiểu SEO hãy xem chi tiết tại Serie SEO là nơi chúng tôi chia sẽ những thông tin cốt lõi trong SEO.